Hiện nay, mua nhà phố xây sẵn là một lựa chọn tương đối phù hợp với những người bận rộn. Với những giá trị và lợi ích nhà xây sẵn mang lại, như tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý, được cả đất lẫn nhà,…Mà nhiều người theo xu hướng đi tìm cho mình một ngôi nhà xây sẵn ưng ý. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì nhiều trường hợp đã gặp những rủi ro. Từ đó, nhiều người lo ngại và đặt ra nghi vấn “Có nên mua nhà phố xây sẵn?”.

Có Nên Mua Nhà Phố Xây Sẵn Hay Không Và Những Lời Khuyên

Có Nên Mua Nhà Phố Xây Sẵn Hay Không Và Những Lời Khuyên

Nhà xây sẵn là những ngôi nhà được xây dựng theo dự án của các công ty Bất Động Sản. Là những ngôi nhà liền kề hay liền thổ. Hoặc là những ngôi nhà được qua sử dụng nhưng vẫn còn mới.

Ưu Điểm Của Nhà Xây Sẵn Với Nhà Chung Cư

Người Mua Nhà Được Cả Đất Và Nhà

So với những người mua nhà chung cư thì người mua nhà phố xây sẵn có lợi ích là được cả đất và nhà. Khi sở hữu một ngôi nhà xây sẵn, bạn có thể tùy ý sửa sang, nâng cấp ngôi nhà nếu muốn.

Không Phải Lo Mất Đi Giá Trị Ngôi Nhà

Mỗi thời kỳ thì giá trị cái đẹp lại mai một đi, và căn nhà trở nên cũ kỹ. Do vậy, khi mua nhà chung cư thì bạn sẽ không thể sửa sang và thay đổi vẻ ngoài theo ý muốn.

Còn đối với nhà xây sẵn, khi mua nhà bạn sẽ phải mua luôn cả khu đất đó. Do vậy, dù giá trị căn nhà có giảm nhưng giá trị đất đai vẫn cứ tăng dần theo thời gian. Người mua sẽ cảm thấy yên tâm hơn là nhà chung cư.

Sự Gắn Bó Dân Cư Với Nhau

Đối với những khu đất ở liền kề thì sẽ có những sự gắn bó nhất định của các cư dân với nhau. Hàng xóm dễ dàng thăm hỏi nhau hơn là ở trong những chung cư không có không gian mở.

Nhược Điểm Của Nhà Xây Sẵn

Ngoài những ưu điểm khá nổi bật ở bên trên thì khi mua nhà xây sẵn không tránh khỏi những nhược điểm dưới đây.

Chi Sẽ Phí Cao

Riêng giá trị của lô đất đã chiếm một chi phí không hề nhỏ. Chính vì vậy mà nhà xây sẵn sẽ có giá trị tương đối cao vì nó tích hợp cả giá trị lô đất và giá trị ngôi nhà thiết kế. Thêm vào đó, giá trị của cả căn nhà xây sẵn ít nhiều cũng bị đội giá lên cao hơn giá trị thật của nó.

Chất Lượng Công Trình

Đã có rất nhiều trường hợp khuyến nghị vì chất lượng ngôi nhà xây sẵn sau khi dùng không được tốt. Điều này cũng không thể tránh khỏi, khi gặp phải nhà đầu tư không có tâm, sử dụng những mánh khóe như chèn gạch rỗng, xi măng chất lượng kém,… Nhằm cắt xén tiền bỏ túi riêng.

Thời Gian Và Công Sức Đầu Tư

Để có được một ngôi nhà hợp lý cả về kiểu dáng lẫn vị trí thì người mua buộc phải dành thời gian để “săn” tìm từ những lúc dự án bắt đầu khởi công. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi và nản chí.

Những Lời Khuyên Khi Mua Nhà Xây Sẵn

Bên dưới là những lời khuyên các nhân giành cho những ai thích mua nhà xây sẵn.

Bên dưới là những lời khuyên các nhân giành cho những ai thích mua nhà xây sẵn.

  • Hãy tìm hiểu kỹ về địa chất của ngôi nhà xây sẵn mà bạn dự định mua. Đây là vấn đề hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà nếu không may bạn chọn phải khu đất có địa chất xấu.
  • Hãy tìm hiểu xem chủ đầu tư dự án là ai. Hãy chú ý đến những đánh giá của người đã mua nhà của họ trước đó.
  • Bên cạnh hình thức và chất lượng thì người mua nên tìm hiểu thêm về vấn đề pháp lý của ngôi nhà.
  • Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về hợp đồng và những giấy tờ hiện trạng của ngôi nhà và chế độ bảo hành của ngôi nhà.
  • Khi không thể tìm hiểu được những công trình ngầm của ngôi nhà thì bạn nên xem xét kỹ đến hệ thống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh, sơn tường,… Để tránh việc phải mất tiền sửa sang ngôi nhà quá nhiều.
  • Nếu bạn mua nhà từ một bên thứ 3, thì việc bạn phải làm là tìm hiểu tình hình ngôi nhà đó thông qua hàng xóm cạnh đó. Để tránh những việc như chủ nhà vì một lý do nào đó mà phải bán gấp ngôi nhà.
  • Thận trọng về vấn đề pháp lý: Ngoài những lưu ý cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua nhà xây sẵn thì khách hàng không thể bỏ qua vấn đề pháp lý. Cụ thể từ những thỏa thuận trong hợp đồng, sổ đỏ đến chính sách bán hàng và gói vay tiền từ ngân hànghay uy tín từ chủ đẩu tư.

Trên đây là những ưu nhược điểm khi mua nhà xây sẵn. Có thể thấy hiện nay người ta đổ xô đi săn mua những ngôi nhà xây sẵn vì lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo những lời khuyên trên để có những lựa chọn sáng suốt nhất.